สวัสดีครับทุกคน กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ (^_^)

ในครั้งนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับเรื่อง Over The Air(OTA) ครับ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง หรือไม่ก็อาจจะได้ยินกันเป็นครั้งแรกใช่ไหมละครับ เอาละมาเข้าเรื่องกัน OTA ก็คือการ update ตัว firmware แบบไร้สายนั้นเองครับ จะพบมากในอุปกรณ์ไร้สาย (wireless) ต่างๆ เช่น mobile phones , tablets , bluetooth devices เป็นต้นครับ และในบทความนี้ผมจะพูดถึงการใช้ OTA กับ Node ESP8266 บน Arduino ได้อย่างไรกันครับ เรามาเริ่มกันเลยครับ Go go go!

1. เริ่มแรกเรามาเตรียมความพร้อมกันก่อนนะครับ ว่า Arduino ของเรา พร้อมที่จะเชื่อมต่อในเบื้องต้นกับ NodeMCU ไหมโดยไปที่ Tool  -> Board -> Generic ESP8266 Module ต้องขึ้นอย่างในภาพนะครับ ถ้ามีแล้วไปขั้นตอนต่อไปได้เลย แต่ถ้ายังไม่มีละก็ให้เข้ามาอ่านในนี้ก่อนครับ Installing with Boards Manager

2. ทำการเช็ค Version firmware ของ NodeMCU ครับ ให้ทำการลง firmware version 1.6.5-947-g339819f0 ก่อนนะครับ! และต่อมาให้ทำการตรวจสอบว่าตอนนี้เป็นล่าสุดหรือยัง ในเวลาที่ผมเขียนบทความนี้อยู่ Version ล่าสุดคือ 2.0.0 ของปี 2015 นะครับ หากยังไม่ใช่ 2.0.0 นะครับ ก็ทำการ update กันก่อนนะครับผม

3. ต่อมาให้เราทำการ Download python version 2.7.xx นะครับ เพราะจะใช้ทำงานเป็น Background ในการใช้งาน OTA ใน Arduino ครับ โดย Download ได้ที่นี้เลยครับ Link Download Python 2.7.xx

4. ต่อมาทำการติดตั้งตัว Python เลยครับ (แนะนำจากประสบการณ์นะครับ ควรติดตั้งให้อยู่ใน Drive เดียวกันกับที่ ติดตั้งตัว Arduino ด้วยนะครับ) โดย ในส่วน Customize ให้ทำตามภาพนะครับ

ปล. ผมแนะนำให้ปิด AntiVirus และ FireWall ด้วยนะครับ

5. เมื่อติดตั้ง Python เสร็จแล้ว (แนะนำให้ Restart เครื่องสัก 1 ครั้ง เอาฤกษ์เอาชัย 5555+ ) ต่อมาเรามาดูตรงส่วน Arduino กันครับ ให้ไปที่ Tools แล้วทำการ set ค่าต่างๆให้ตรงกับในภาพเลยนะครับ ในตอนนี้เราจะ set เพื่อ Upload program ผ่านทาง USB serial ก่อน ครับ เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมใช้งาน OTA ในครั้งแรก ให้กับ NodeMCU ของเรากันก่อนครับ

6. ต่อมาให้ใช้ Code ที่ตามนี้เลยนะครับ โดยอย่าลืมแก้ไข SSID WiFi and Password ในบรรทัดที่ 11 และ 12 ด้วยนะครับ โดย code นี้ ส่วนของ OTA จะอยู่ที่ บรรทัด 34 – 57 ใน void setup() และในบรรทัดที่ 72 ใน void loop() นะครับ จากนั้นกดปุ่ม upload ได้เลยครับ

7. และตอนนี้ NodeMCU ของเราก็พร้อมที่จะทำการ Upload code ผ่านทาง OTA แล้วนะครับ ให้ทำการ set ค่าต่างๆให้ตรงกับในภาพอีกครั้งนึง เพื่อให้ Arduino สามารถ Upload program โดยการทำ OTA ครับ อ่อแล้วก่อนที่เราจะ upload เรามาลองแก้ไข code กันนิดนึงนะครับ โดยใส่เครื่องหมาย comment ที่บรรทัด 74 แล้ว Uncomment ที่บรรทัด 75 จากนั้นกดปุ่ม upload ได้เลยครับ

8. มาทำการทดลองและดูผลลัพธ์กันครับ

*********************************************************************************************************

ข่าวประชาสัมพันธ์

ผมเปิดคอร์สอบรม การเขียน NodeMCU ESP8266 ด้วย Arduino ครับ

NodeMCU/ESP8266 Arduino Course By TESR ครับ เป็นคอร์สที่ยืนหยุ่น ผู้เรียนสามารถ เลือกเรื่องที่จะเรียนได้ด้วยครับ พร้อมกับเมื่อเรียนเสร็จแล้วสามารถปรึกษาต่อได้ฟรี!…เลย

เหมาะสำหรับ ผู้ที่สนใจเรื่องทางด้านนี้ ตั้งแต่ ม.ต้น – วัยทำงานเลยครับ สามารถชมบรรยากาศการเรียนที่ผ่านๆมาได้เลยตาม link นี้นะครับ คอร์สอบรม NodeMCU ESP8266 ด้วย Arduino และ

ผมเปิดคอร์สอบรม การเขียน Arduino Course By TESR ครับ

เหมาะสำหรับ ผู้ที่สนใจเรื่องทางด้านนี้ ตั้งแต่ ม.ต้น – วัยทำงานเลยครับ สามารถชมบรรยากาศการเรียนที่ผ่านๆมาได้เลยตาม link นี้นะครับ คอร์สอบรม Arduino Course By Anoney Potter

If you have any question? 
please contact us.

Facebook : https://www.facebook.com/ThaiEmbedded
Youtube Channel : http://www.youtube.com/tesrchannel
Website: https://tesracademy.wordpress.com
Email : ceo.anoney.potter@gmail.com
line id : @ion1900z
Tel. 090-465-6519

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s